Cơm hấp lá sen - món ăn bổ dưỡng với cách làm siêu dễ

Cơm hấp lá sen - món ăn bổ dưỡng với cách làm siêu dễ

Món cơm hấp lá sen không chỉ đẹp phần nhìn mà còn rất dinh dưỡng. Tuy nghe có phần phức tạp nhưng món ăn với mùi hương sen đặc trưng có cách làm vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị

- Gạo: 250g

- Hạt sen tươi: 150g

- Đậu hà lan: 50g

- Cà rốt: 50g

- Nấm đông cô: 10g

- Thịt xá xíu: 150g

- Tôm khô: 50g

- Lạp xưởng: 50g

- 1 lá sen tươi

- Tỏi: 10g

- Đường, mắm, muối, hạt nêm

Bếp gas, lò vi sóng, chảo chống dính, nồi thủy tinh

Nguyên liệu thực hiện món cơm hấp lá sen dễ tìm

Thực hiện

Bước 1:

- Vo sạch gạo và nấu cơm trong nồi cơm điện như bình thường. Để cơm có hương vị, bạn nên cho thêm 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối và một chút hạt nêm.

- Rửa sạch hạt sen tươi và đậu hà lan rồi luộc chín riêng từng loại trong lò vi sóng để chín nhanh chóng hơn.

Hạt sen rất tốt cho sức khỏe, nếu bạn ăn không quen nên bỏ tim sen để tránh bị đắng

- Nấm đông cô ngâm với nước nóng để mềm và nở sau đó rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu.

- Cà rốt làm sạch thái hạt lựu luộc chín với chút muối.

- Tôm khô rửa sạch luộc chín.

- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín sau đó thái hạt lựu.

- Thịt xá xíu cắt hạt lựu.

- Tỏi đập nhuyễn.

- Lá sen rửa thật sạch.

Bước 2:

- Cho chảo lên bếp từ để nóng, tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh dầu hào và phi thơm tỏi. Sau đó, bạn tiếp tục cho tôm, lạp xưởng, nấm đông cô, thịt xá xíu, cà rốt, đậu hà lan, hạt sen vào đảo đều. Gia vị cần là 2 muỗng cafe đường, hạt nêm và nửa muỗng cafe hạt nêm rồi đảo đều nhanh tay cho ngấm gia vị trong khoảng 2 phút.

Đảo đều các nguyên liệu để thấm gia vị

- Đặt lá sen đã lau khô với mặt gân ở trên trong tô có đường kính khoảng 20 cm. Tiếp theo, rải hạt sen vào rồi rải đều cơm lên trên sau đó bạn túm lá sen lại dùng tăm để ghim thật chặt. Lưu ý, không nên đổ nhiều cơm quá sẽ khó ghim được lá sen lại dễ bị bung khi đang hấp.

- Đổ 1l nước vào nồi thủy tinh và để gói cơm vào trong, đậy nắp nồi để vào lò vi sóng bật chế độ hấp, cài đặt thời gian khoảng 12 phút.

Bước 3: 

- Kết thúc thời gian nấu, bạn lấy tô ra khỏi lò vi sóng. Úp ngược gói cơm ra đĩa to và dùng dao rọc lá sen thành 6 cánh từ đỉnh đến giữa gói cơm.

Tiến hành rọc lá sen nhẹ nhàng để tránh làm rách khiến cơm bung ra nhìn không đẹp mắt

Cách làm đơn giản đúng không nào? Vào bếp thực hiện cho gia đình nhân ngày chuyển mùa thôi!



← Bài trước