Cách làm đậu phụ tại nhà trắng mềm mịn không chứa thạch cao

Cách làm đậu phụ tại nhà trắng mềm mịn không chứa thạch cao

Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm đậu phụ vừa ngon lại không lo chứa thạch cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là chị em đã có mẻ đậu mềm ngon hết ý rồi đấy cho cả gia đình vào cuối tuần rồi đấy!

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của đậu phụ, đậu hủ

Mặc dù có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, nhưng khi ăn cũng phải để ý do nguyên liệu là đậu nành, có chứa chất saponin chất này bài tiết I-ốt trong cơ thể, nếu ăn nhiều trong một thời gian dài thì rất dễ dẫn đến thiếu I-ốt.

Hàm lượng protein trong đậu phụ khá cao, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ sắt và dễ dẫn đến tiêu hoá không tốt, chỉ nên ăn 100g là thích hợp cho cơ thể.

Đậu phụ là một loại thực phẩm giàu thành phần dinh dưỡng như sắt, canxi, magie…Ngoài việc làm thực phẩm ăn uống ra thì đậu phụ còn hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.

Theo sự chứng minh của y học hiện đại, đậu phụ còn rất có lợi cho việc phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu.

Sở hữu hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa việc loãng xương, ngoài ra, đậu phụ không chứa cholesterol cho nên nó là một loại thực phẩm có lợi cho những người huyết áp và tim mạch.

– Ngăn ngừa bệnh tim

The Health Site đã đưa ra nhận định, chế biến từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

– Ung thư

Đậu phụ có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú,…

Đậu phụ còn được cho là một nguồn selen dồi dào, là khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.

– Bệnh tiểu đường

Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.

– Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Những người phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể thì nên ăn đậu phụ vì nó giàu canxi, sẽ hỗ trợ cho mọi người khá nhiều. Nó còn giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.

– Làm chậm quá trình lão hóa

Khi ăn đậu phụ thường xuyên bạn sẽ có thể giảm quá trình lão hóa một cách đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, bạn cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, nó nuôi dưỡng làn da hiệu quả.

– Ngăn ngừa rụng tóc

Tóc của con người chủ yếu làm từ loại protein gọi là keratin. Nếu ăn đậu phụ, mái tóc của bạn được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.

Đậu phụ kết hợp với lòng đỏ trứng gà giúp tăng sự hấp thụ canxi. Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin D khi kết hợp với hàm lượng canxi có trong đậu phụ sẽ dễ dàng hấp thụ canxi hơn.

Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến tình trạng bị suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng mạnh đến tiêu hóa, dễ dẫn đến xơ vữa động mạch

Hướng dẫn cách làm đậu phụ, đậu hủ đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu & dụng cụ:

  • 300g đậu nành
  • 4 thìa canh giấm; 1 thìa cà phê muối
  • Khuôn: có thể mua khuôn tự làm đậu hoặc tận dụng khuôn làm bánh để làm
  • Máy xay, túi vãi lọc bã

Các bước tiến hành:

5 bước làm đậu phụ quá dễ luôn ấy!

Bước 1:

Ngâm 300g đậu nành nở mềm. Tuỳ thời tiết, mùa đông thì ngâm nước ấm, hoặc nước thường để qua đêm. Còn mùa hè thì ngâm 3-4 tiếng.

Sau khi ngâm xong đem 300g đậu xay với 3 lít nước.

Bước 2:

Xay kĩ cho mịn sau đó bỏ ra vắt thật kĩ. Chỗ bã còn lại cho thêm 500ml nước bóp cho ra hết sữa còn dư trong đậu rồi bỏ bã hoàn toàn. Toàn bộ chỗ sữa đó cho vào túi lọc lại 1 lần nữa. Sẽ ra được một nắm bã nữa. Nếu không lọc chỗ bã này sẽ lẫn trong đậu ăn không được béo, mềm mịn.

Bước 3:

Cho vào nồi đun to lửa, vừa đun vừa khuấy. Tới gần sôi hạ lửa nhỏ. Vì sôi sữa có bọt trào rất nhanh, bẩn bếp. Hạ lửa liu riu sôi lăn tăn thêm 3 phút là được. Tắt bếp.

Bước 4:

Chuẩn bị nước chua: Pha 3 thìa ăn cơm dấm với 300ml nước vào bát tô. Múc từng muôi nước chua đổ từ từ vào nồi trên. Khuấy nhẹ cho đều. Đậy vung. Đợi 15 phút. Kiểm tra nồi đậu kết tủa hết là đạt. Nếu còn thấy đục đục của sữa thì cho thêm 1 ít nước chua nữa. Lại khuấy nhẹ tay. Đậy vung chờ thêm 5 phút là xong.

Lúc này thu được óc đậu. Cái này bỏ ra pha đường làm đồ uống giải khát mùa hè rất ngon.

Bước 5:

Gói đậu: Chuẩn bị khuôn khăn như hình. Múc nhẹ nhàng óc đậu vào khăn. Gói gấp kín sao cho nén đậu không bị lòi ra là được. Lưu ý, cần chuẩn bị khăn to hơn khuôn là.

Đậu còn nóng rất mềm nên cần làm nhẹ tay. Bỏ khăn ngay ra lúc đậu còn nóng mới ngon. Thả vào âu nước lạnh. Đậu sẽ se mặt và săn lại. Sờ căng chắc rất thích. Nếu không bạn có thể ăn nóng đậu ngay, tùy ý.

Vậy là bạn đã có ngay những miếng đậu phụ tươi ngon để thưởng thức. Chúc các bạn thành công !

4 món ăn được chế biến từ đậu phụ, đậu hũ ngon ngất ngây

Từ những miếng đậu hũ được chính tay các bạn làm ra thì sau đây có một số gợi ý danh sách chế biến các món ngon từ đậu phụ, đậu hũ nấu ngon nhất (bao gồm cả món chay và món mặn) ngon cơm gia đình như đậu phụ sốt Tứ Xuyên, đậu phụ sốt phô mai, đậu phụ chiên trứng thịt bằm, đậu phụ sốt trứng muối, đậu phụ rang muối sả giòn, đậu phụ nhồi thịt, canh đậu phụ non nấu rong biển đơn giản dễ làm.

Đậu phụ có đặc tính mềm và mát, có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Massageishealthy khám phá thực đơn những món ăn làm từ đậu phụ thơm ngon tuyệt vời dưới đây nhé!

1. Cách làm Đậu phụ sốt Tứ Xuyên (món mặn)

Món đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Đối với những ai yêu thích đồ ăn Tứ Xuyên thì không thể nào bỏ qua món ngon từ đậu phụ là đậu phụ sốt Tứ Xuyên trứ danh này được.

Một miếng đậu hũ trắng nõn được kết hợp với sắc đỏ thắm và vị cay nồng sẽ mang đến cho thực khách một cảm giác ngon mắt ngon miệng khó quên.

Chỉ cần xào thịt heo bằm cùng với tỏi băm nhuyễn, gừng băm, ớt bột, canh sa tế, dầu hào và dầu mè đến khi thịt gần chính thì cho đậu phụ vào đảo đều là hoàn tất. Đây là một món ăn dễ làm, vừa ngon, vừa bổ lại vừa rẻ.

Thành phần cần có:

Đậu hũ non 1 hộp

Thịt heo bằm 100 gr

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Hành lá 3 nhánh

Gừng băm 1 muỗng cà phê

Ớt bột 10 gr

Sa tế 1 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu mè 1/2 muỗng canh

Nước tương 1 muỗng canh

Cách làm đậu hũ sốt tứ xuyên ngon

Bước 1: Dùng loại đậu hũ non trong hộp, sau khi lấy ra thì cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đối với hành lá nên rửa sạch và bỏ vỏ.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm, gừng băm, 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh dầu mè vào chảo, đảo đều thêm khoảng 1 phút để dậy màu.

Bước 3: Tiếp đến, bỏ thịt băm vào cùng với 1 muỗng canh xì dầu vào và đảo đều, để lửa riu riu.

Bước 4: Khi thấy thịt gần chín thì cho đậu hũ vào chảo, đảo đều tay, nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu có thể ngấm đều sốt.

Sau đó, đổ thêm một ít nước vào, hạ lửa nhỏ và đun thêm 3-5 phút. Sau khi cảm thấy được thì tắt bếp.

Bước 5: Bày trí món đậu hũ Tứ Xuyên ra đĩa, nếu muốn có màu sắc hơn thì rắc chút hành lá lên, dùng nóng với cơm khá ngon.

2. Cách làm món đậu phụ sốt phô mai

Món đậu phụ sốt phô mai

Bạn có phải là một tín đồ ăn phô mai? Nếu có thì chắc hẳn món đậu hũ sốt phô mai sẽ làm bạn xao xuyến. Một bên là đậu trắng thanh mát tinh tế, một bên là phô mai ngon bùi, sự cân bằng hoàn hảo sẽ đem lại cảm giác khó quên cho bạn.

Phô mai cũng đang là một loại thực phẩm được khá nhiều người trên thế giới ưa chuộng vì độ thơm ngon, béo ngậy mà nó mang lại.

Thành phần cần có:

Đậu phụ trắng

Cà chua

Nấm rơm

Hành

Ngò

Tiêu

Hạt nêm

Gia vị khác

Phô mai con bò cười

Cách làm:

– Sau khi rửa sạch đậu hũ thì cắt ra làm 8 khúc nhỏ vừa ăn, cà chua bạn có thể rửa sạch, sau đó thái hạt lựu. Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng và cắt hình hạt lựu.

– Cho chảo lên bếp, phi hành tím đã băm nhuyễn cho thơm cùng 2 muỗng canh dầu ăn,sau đó, cho cà chua vào đảo nhẹ cho nước vào một chút cho cà chua nhanh nhừ.

– Sau khi sôi thì cho nấm rơm vào và tiếp tục đảo, cho thêm một chén nước vào nồi, nêm 1.5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ít tiêu.

– Sau đó cho đậu hũ trắng vào chảo, đun liu riu lửa nhỏ đến khi cạn hơi sền sệt là được. Bạn có thể dùng phô mai con bò cười hoặc những loại phô mai khác để trộn vào và tán nhuyễn nó ra, sau đó thì tắt bếp.

– Múc ra đĩa và bày trí sao cho đẹp mắt, thêm ít hành lá và ngò rí lên trên. Đây là một món ăn ngon lành và bổ dưỡng vừa được chúng ta hoàn thành. Loại nước sốt này bạn có thể dùng kèm với rau cải bắp luộc, tuyệt vời trong những ngày se lạnh khi ăn với cơm trắng.

3. Đậu phụ chiên trứng thịt bằm

Món đậu phụ chiên trứng thịt bằm

Không chỉ chế biến cho riêng các món chay, đậu phụ còn có thể dùng để chế biến một số món mặn thơm ngon khó cưỡng.

Đậu phụ chiên trứng thịt bằm là một món ăn sử dụng các nguyên liệu vô cùng quen thuộc nhưng tràn đầy màu sắc và hương vị. Các cô gái đang muốn tẩm bổ người thân của mình thì ghi sổ ngay nhé.

Thành phần cần có:

Thịt heo bằm 100 gr

Đậu hũ non 2 miếng

Trứng gà 2 quả

Hạt nêm 1 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 chén

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Cách làm

– Nghiền nhuyễn đậu hũ sau khi cho vào chén. Tiếp đến, thêm thịt heo bằm và trứng vào tô, dùng muỗng tán cho chúng hòa quyện vào nhau.

– Sau đó, trộn đều cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm.

– Cho đậu hũ nghiền nhuyễn vào tô trứng thịt, trộn đều.

– Sau khi làm nóng chảo dầu ăn sâu lòng thì dùng muỗng múc từng miếng đậu thịt vào, chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

– Bài trí món đậu hũ chiên trứng thịt bằm ra dĩa, món này nên ăn nóng và dùng kèm nước chấm tương ớt khá ngon

4. Đậu phụ rang muối sả giòn giòn, lạ miệng

món đậu phụ chiên sả

Những tưởng đậu phụ rang muối sả là một món ăn bình thường, tuy nhiên, khi ăn vào thì lại ghiền lúc nào không hay.

Những miếng đậu rán giòn rang muối sả với cách làm đơn giản, dễ thực hiện sau đây sẽ làm bạn phải vội lấy giấy bút ghi thêm ngay vào thực đơn cho bữa ăn tới cho gia đình của mình.

Nguyên liệu làm đậu phụ rang muối sả:

4 bìa đậu phụ

80g sả băm

5 trái ớt

30g hành lá

30 lá quế

Dầu ăn

Hạt tiêu

Muối hạt

Bột mì

3 muỗng súp ớt bột

Các bước làm đậu phụ rang muối sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ mua về bạn cần rửa sạch với nước và thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn tầm 3-4cm.

Bạn không nên thái quá nhỏ sẽ dễ khiến miếng đậu dễ bị khô và nhanh cháy không giữ được độ tươi mềm ban đầu.

Sả cần bóc sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá, quế rửa sạch và thái nhỏ

Bước 2: Ướp đậu phụ với muối

Sau khi đã sơ chế, đậu ráo nước bạn tiến hành ướp đậu phụ cùng muối, hạt tiêu xay.

Riêng với muối bạn cần sử dụng muối hạt thay vì muối tinh vì như vậy, khi rang đậu sẽ giữ được độ giòn và có được mùi vị thơm ngon hơn.

Bạn sẽ ướp khoảng 15-30 phút cho đến khi đậu phụ thấm quyện muối nhé.

Bước 3: Tẩm đậu phụ với bột mì

Khi miếng đậu đã thấm vị mặn nhẹ và săn lại. Bạn tiếp tục chuẩn bị một đĩa bột mì, lấy đậu phụ lăn qua một lớp bột mỏng, công đoạn này sẽ không thể thiếu nếu bạn muốn miếng đậu phụ của mình có màu vàng đẹp và giòn thơm hơn.

Tiếp đến, chuẩn bị một chảo ngập dầu đun cho sôi lên, sau khi chảo nóng thì thả những miếng đậu kia vào, rán vàng giòn các mặt và đặt vào giấy thấm dầu.

Bước 4: Phi thơm hành sả

Dùng một chiếc chảo khác để phi hành, sả , lá quế cho đến khi thấy mùi thơm, cho thêm ít muối hạt vào rồi tắt lửa.

Bước 5: Trộn đậu phụ cùng nguyên liệu

Bạn dùng đậu phụ trộn cùng với hỗn hợp hành sả phi thơm, xóc đều và đảm bảo được hỗn hợp áo đều miếng đậu. Món ăn sẽ được hoàn thành sau 2-3 phút đậu ngấm gia vị.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho đậu ra đĩa, bài trí và ăn khi còn nóng. Có thể cho thêm một chút hạt tiêu xay để tạo độ thơm ngon.

Bài viết trên của Gas Hướng Dương đã tổng hợp được những thông tin quan trọng cần biết xung quanh nguyên liệu đậu phụ vô cùng quen thuộc và cũng rất bổ dưỡng. Hãy tham khảo cách làm thật kỹ và lựa chọn cho mình những món ăn phù hợp một cách cẩn thận nhất.

Bài sau →