VAN ĐIỀU ÁP CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

VAN ĐIỀU ÁP CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Như chúng ta đã biết, van điều áp được sử dụng để bảo vệ hệ thống đường ống cùng với đó là đảm bảo cho thiết bị sau van không bị hỏng hóc. Việc ổn định áp đầu ra là điều cần thiết và giữ nó ở một áp nhất định là rất quan trọng. Vì vậy, mỗi gia đình nên lắp đặt hệ thống van cho bình gas để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn. 

1. Van điều áp là gì?

Van điều áp hay còn gọi là van giảm áp, van an toàn tự động đóng mở khi có tác dụng của áp suất nhằm đảm bảo áp suất trong các thiết bị, đường ống của bình gas. Khi thiết bị hoặc áp lực ống vượt quá van bộ áp lực sẽ tự động mở cứu trợ để hạn chế rủi ro xảy ra.

Van điều áp công nghiệp (Sawana SW999)

2. Cấu tạo của van điều áp

Van giảm áp điều chỉnh sao cho áp suất đầu vào các thiết bị luôn thấp hơn giá trị cài đặt sẵn.

Cấu tạo của van điều áp gồm: Bộ phận điều khiển ống trượt được lắp trên lò xo và bị điểu khiển bởi vít xoay; Các cửa van cho phép áp suất vào và ra khỏi hệ thống.


Một số van điều áp có khả năng giữ áp suất ở định mức nhất định tại cửa ra một cách độc lập, không phụ thuộc độ biến đổi của áp suất dòng chảy.


3. Chức năng của van điều áp

Van điều áp có chức năng làm giảm áp suất của hệ thống khi áp suất trong đường ống vượt quá áp suất cho phép nhằm đảm bảo an toàn, tránh tai nạn, duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống bình gas. 


Van có thể hoạt động bằng 2 cách là giảm áp suất đầu vào để có áp suất thấp hơn ở đầu ra hoặc là xả áp suất để điều chỉnh xuống một mức nhất định cho phép.


Van điều áp có nhiều loại khác nhau, có thể hoạt động tự động hay điều chỉnh thủ công. Tùy theo thiết kế của van mà cơ chế hoạt động khác nhau và có các công cụ hỗ trợ như cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất hay hệ thống đèn led báo hiệu.

Van điều áp Katsura đỏ Nhật Bản 

4. Ứng dụng của van điều áp 

Van điều áp không chỉ sử dụng cho bình gas gia đình mà còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, hệ thống máy móc sản xuất như: Ứng dụng van điều áp máy nén khí để chậy thiết bị, bơm các túi khí, quá trình bơm hơi, bơm lốp xe… van sẽ đảm bảo khoang chứa không có áp lực quá cao gây ra nguy hiểm


Van điều áp được sử dụng trong hệ thống nước, xử lý nước, vận chuyển nhiên liệu, hệ thống dẫn dầu…


Ngoài ứng dụng trong ngành công nghiệ, van điều áp còn được ứng dụng trong ngành hàng không, dầu khí, hóa chất, dược phẩm và khai tác khoáng sản.


>>>Xem thêm: Van điều áp đang bán tại Hướng Dương  


← Bài trước Bài sau →

Bình luận