TẠI SAO BẾP GAS CÓ LỬA ĐỎ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

TẠI SAO BẾP GAS CÓ LỬA ĐỎ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Lửa đỏ là tình trạng phổ biến mà các bà nội trợ gặp phải. Bếp gas có lửa đỏ làm đen đáy nồi ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn, thường do gas đốt không hết, dụng cụ nấu không sạch, đầu đốt bị bẩn, bình gas sắp hết hay bị lẫn tạp chất. 


1. Do gas đốt không hết

Gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt, dẫn đến oxi trong bếp ít cũng là nguyên nhân làm gas không được đốt cháy hết, thất thoát ra ngoài, dẫn đến nguồn lửa bị đỏ, gây lãng phí gas xả ra môi trường và có thể gây độc hại hay cháy nổ.


Để khắc phục tình trạng này, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh, như vậy sẽ vừa đủ nhiệt nấu chín thức ăn mà tránh hao phí gas và làm nồi nấu bị cháy đen. 


2. Phần đáy nồi bị đọng lại nước, dầu ăn hay dính thức ăn

Nhiều khi, người sử dụng không để ý dụng cụ đun nấu của mình có nước, dầu hay thức ăn thừa còn sót lại ở đáy nồi; Điều này sẽ làm lửa đốt cháy có màu đỏ, từ đó càng làm đen đáy nồi hơn. Do vậy hãy vệ sinh và lau khô thật kỹ dụng cụ nấu của mình trước khi sử dụng.


Kiểm tra dụng cụ nấu trước khi đặt lên bếp

3. Đầu đốt bị bẩn

Đôi khi bạn nấu thức ăn với lửa lớn quá hoặc khi chiên xào làm thức ăn, dầu mỡ trào ra, tắt nghẽn hay làm bẩn đầu đốt, làm gas đốt ra có ngọn lửa màu đỏ. Do vậy, sau khi nấu ăn xong, bạn nhớ vệ sinh bếp gas thật kỹ lưỡng.


Lau chùi đầu đốt kĩ càng khi vệ sinh bếp. 


4. Bình gas sắp hết 

Đây thường chính là nguyên nhân chính làm bếp gas xuất hiện lửa đỏ, do vậy khi nấu nướng mà có ngọn lửa đỏ, bạn nên kiểm tra gas đã sắp hết hay chưa (do gas là dạng hóa lỏng có thể lắc nhẹ bình gas để kiểm tra).

Nếu trong bình gas còn ít gas, thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm, nhưng lượng gas chỉ đủ dùng trong khoảng 1-2 ngày, nên nếu có điều kiện thì hãy thay sớm, tránh trường hợp đang nấu bị hết gas gây bất cập trong quá trình nấu nướng. 


5. Bình gas có nhiều tạp chất

Nếu không phải do gần hết gas, có thể là do bình gas mới có lẫn nhiều tạp chất sẽ gây ra lửa đỏ, nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên thay đổi hãng gas khác uy tín hơn.


Nên lựa chọn hãng gas có uy tín 

 

Nếu đã kiểm tra các nguyên nhân trên vẫn không phải, lúc này nên gọi bảo hành để các chuyên gia kỹ thuật kiểm tra cho bạn.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận