HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

Gas là nguồn nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các bếp ăn gia đình và bếp nấu công nghiệp nhà hàng, khách sạn. Việc sử dụng khí gas rất dễ dàng, tuy vậy nếu không chú ý sẽ dễ dàng gây rò rỉ gas, dẫn đến cháy nổ. Việc tuân thủ những nguyên tắc sử dụng gas an toàn và biết cách xử lý khi có rò rỉ gas sẽ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình và cho chính bản thân bạn.

 

1. Bình gas có gây nổ hay không? 

Trên thực tế các bình gas được trang bị van điều áp sẽ không thể gây nổ.

Vậy tại sao trên thực tế lại xảy ra rất nhiều vụ nổ gas? Đó là vì khí gas rò rỉ ra ngoài bắt gặp tia lửa điện, các nguồn nổ hoặc có nhiệt độ quá cao bắt cháy gây cháy nổ.


2. Nguyên nhân gây rò rỉ gas

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ gas. Những nguyên nhân này đa số đến từ sự thiếu quan tâm và cẩn trọng của người tiêu dùng. Một số nguyên nhân thường thấy:

  •  Đường dây dẫn gas bị hở: do sử dụng dây dẫn kém chất lượng, hoặc dây quá cũ, bị chuột cắn thủng...mà không được kiểm ta và thay thế. Nên: định kỳ kiểm tra các đầu mối, dây gas, tránh để dây gas bị xoắn, gập hoặc gần các thiết bị tỏa nhiệt làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
  •  Do bếp bị tắt lửa do gió tạt, do trào thức ăn khiến khí gas bì xì ra ngoài. Ngoài ra, nếu người dùng quên khóa van sau khi đã tắt bếp thì khí gas cũng có thể rò rỉ ra ngoài, tích tụ lâu ngày gặp nguồn lửa và gây cháy.
  • Do nhà bếp quá kín, không có lối thông gió: Do khí gas nặng hơn không khí nên rất khó bay ra ngoài, lại ở trong một không gian kín, tích tụ lâu ngày gặp nguồn lửa sẽ gây cháy. Nên: Có lối thông gió cho bếp, có thể sử dụng quạt tay, hay các tấm carton để lùa khí gas ra ngoài.
  • Bình gas quá cũ: Các đại lý, cơ sở chiết gas thường sử dụng các bình gas kém chất lượng, bình gas sử dụng lâu năm khiến vỏ hình bị móp méo, hư hỏng, đầu khóa van bị hở,... Nên: Lựa chọn cơ sở uy tín như Gas Hương Dương, bình gas còn mới, đảm bảo an toàn van và dây dẫn. ( Đọc thêm vài viết về Gas kém chất lượng)
  • Thay lắp bình gasthiết bị không đúng cách: Khi thay van, dây dẫn không đúng cách vô tình tạo ra những khe hở hoặc gây sự cố khi vận hành các thiết bị. Tốt nhất nên khóa van gas lại, mở cửa cho thoáng khí và gọi nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

3. Cách xử lý sự cố khi rò rỉ gas 

Không có mô tả ảnh.

Khi phát hiện có mùi gas ( mùi trứng thối) phải lập tức tắt nguồn lửa, khóa van bình, đóng van điều áp. Tuyệt đối không được đóng hoặc ngắt công tắc điện, quạt điện vì sẽ làm phát sinh tia lửa điện gặp hỗn hợp khí gas bị rò rỉ dễ gây cháy nổ.


Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang đứng và trong nhà


Mở thoáng cửa ra vào, dùng các dụng cụ thủ công như chổi, quạt tay để đẩy khí gas ra ngoài. ( Không bật quạt máy vì sẽ làm phát sinh tia lửa điện).


Trong hình ảnh có thể có: trong nhà


Có thể dùng xà phòng tỉ lệ 1:1 để kiểm tra đường ống, mối nối bị rò rỉ và dùng xà phòng bánh để bịt chỗ rò rỉ, dùng băng keo hoặc dây cao su quấn quanh để hạn chế rò rỉ xuống mức thấp nhất.

Trường hợp không khắc phục được cần đưa bình gas đến khu vực thông thoáng, cách xa nguồn lửa ( lửa, đồ điện, động cơ xe,...) ít nhất 20m, không nghiêng bình để tránh gas lỏng tràn ra ngoài gây phỏng lạnh. Báo ngay cho đại lý gas hoặc các đơn vị phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ.


Tuân thủ các quy định về hướng dẫn sử dụng gas an toàn và xử lý các tình huống rò rỉ gas, hỏa hoạn là cách để bảo vệ an toàn cho chính mình và gia đình. 


Xem thêm:

← Bài trước Bài sau →

Bình luận