HỌC THUỘC LÒNG 8 NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG BẾP GAS AN TOÀN

HỌC THUỘC LÒNG 8 NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG BẾP GAS AN TOÀN

Bếp gas giờ đây đã trở nên rất thân quen với mọi gia đình Việt Nam. Sở dĩ nó phổ biến như vậy nhờ vào giá cả hợp túi tiền, dễ dàng sử dụng và đáp ứng được nhu cầu nấu nướng của người tiêu dùng. Nhưng không có nghĩa ai cũng sử dụng nó hiệu quả và an toàn. Có rất nhiều điều đáng tiếc xảy ra do sự thiếu hiểu biết của người sử dụng.


Vậy sử dụng bếp gas như thế nào cho an toàn và hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết sau đây của Gas Hướng Dương nhé để đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình mình. 


1 Lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn an toàn 

 • Đặt bếp gas ở vị trí thông thoáng nhưng không nên để sát cửa sổ hay nơi có gió lùa trực tiếp. 
 • Đặt bếp trên bàn bằng đá, xi măng... không nên đặt trên bàn có chất liệu bằng gỗ vì dễ bắt lửa.
 • Bếp gas lắp cách trần tối thiểu 1m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.
 • Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp gas, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí gas rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình gas cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1,5m.
 • Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.
 • Khi lắp bình gas với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.


Kết quả hình ảnh cho sử dụng bếp gas an toàn

Lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn an toàn


2 Khoá bình gas ngay sau khi sử dụng

Nhiều người dùng bỏ qua thói quen khóa bình ga sau khi sử dụng. Như thế sẽ nguy hiểm, trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn... gây rò rỉ khí ga, sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không có ai ở nhà.

Vì vậy, hãy tạo thói quen an toàn: sau khi nấu xong, khóa van bình ga, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình ga bạn sử dụng đủ tốt là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ ga gây cháy nổ.


Khoa van gas lập tức ngay sau khi nấu ăn xong 


3 Không đặt các thiết bị điện, các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp gas 

Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướnglò vi sóngnồi cơm điện không nên để gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt từ quá trình đun nấu. Chưa kể trường hợp khí gas rò rỉ sẽ rất dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị này hoạt động. 

Bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn... để tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.


Kết quả hình ảnh cho sử dụng bếp gas an toàn

Không để các vật dụng dễ cháy nổ gần vị trí bếp gas 


4 Không sử dụng quẹt lửa, hay mồi diêm để kiểm tra rò rỉ gas 

Khi phát hiện thấy có mùi gas, bạn nên dùng xà phòng để phát hiện sự rò rỉ trên ống dẫn gas và tại tất cả các vị trí kết nối giữa van bình gas với van điều áp, giữa van điều áp với ống dẫn gas, giữa ống dẫn gas với bếp gas. Tuyệt đối không sử dụng diêm quẹt hay mồi lửa để kiểm tra!

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Sử dụng xà phòng để kiểm tra rò rỉ gas 

Trong hình ảnh có thể có: trong nhàTuyệt đối không sử dụng diêm quẹt hay mồi lửa để kiểm tra. 


5 Thường xuyên vệ sinh bếp gas 

Vệ sinh bếp gas không chỉ đảm bảo độ bền đẹp của bếp, hạn chế cho bếp khỏi bị hoen gỉ, hư hại, nhất là quanh phần bụng bếp và hệ thống đánh lửa, đầu đốt mà còn tăng tuổi thọ cho thiết bị. 


Xem thêm cách vệ sinh bếp gas:


6 Kiểm tra an toàn bếp định kỳ 

 • 06 tháng đến 1 năm/1 lần kiểm tra bếp, bình gas, dây dẫn gas và cả van khóa.
 • 2 - 3 năm thay mới ống dẫn gas, và 5 năm thay mới van điều áp.
 • Nên thay mới khi bếp gas đã quá cũ và hư hỏng.
 • Không dùng bình ga quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ.
 • Trường hợp bếp gas xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ ga và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.


Trong hình ảnh có thể có: trong nhà


7 Không để trẻ em chơi đùa trong khu vực nhà bếp 

Bé thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có thể phát sinh... nên sẽ khá nguy hiểm nếu để trẻ em tự ý sử dụng bếp gas trong gia đình.

Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp gas an toàn, hãy cảnh báo và xem chừng chúng.

Còn nếu thấy bé đã đủ khả năng sử dụng an toàn bạn cũng nên quan sát và chỉ dẫn thêm để phòng tránh các tình huống nguy hại có thể xảy ra. 


Không có mô tả ảnh.


8 Tập trung chế biến món ăn trong suốt quá trình đun nấu

Có những nguy hiểm bất ngờ mà bạn sẽ không thể lường trước được nếu chủ quan bỏ quên món ăn trên bếp gas đang cháy như: thực phẩm trào khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi một vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy.

Do vậy, hãy luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình.


Hy vọng 8 nguyên tắc trên sẽ giúp người tiêu dùng sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả hơn. 


Xem thêm: 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận