Đặt hướng bếp nấu ở đâu hợp phong thủy và tốt cho sức khoẻ?

Đặt hướng bếp nấu ở đâu hợp phong thủy và tốt cho sức khoẻ?

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về không gian sống cho cả nhà. Hiện nay, đa phần các gia đình đã dùng nhà bếp làm nơi cả nhà cùng ăn cơm nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp. Vì vậy, phong thủy nhà bếp và vị trí đặt bếp cần chú ý những điều sau để mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

1. Hướng nhà bếp

Đầu tiên cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

Vị trí đặt hướng nhà bếp tiền vô như nước

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

2. Vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở.

Và một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là kiêng đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi ô uế và rất nhiều vi trùng, ngược lại bếp là nơi chế biến thức ăn chăm sóc sức khỏe cho cả nhà.

Nếu đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh vô tình đã để cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Bếp tốt nhất là phải tách biệt với nhà vệ sinh và cách nhau càng xa càng tốt. 

Tương tự bếp cũng không nên đặt ở trước cửa sổ hoặc có đường từ ngoài đâm thẳng vào bếp. Phong thủy học cho rằng việc đặt bếp ăn trước cửa sổ rất xấu nó không những ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình khiến gia đình "không có chỗ dựa vững chắc" mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên.

Khi bếp ăn được đặt trước cửa sổ sẽ làm cho gió mưa, bụi bặm từ cửa xộc thẳng vào dễ làm bẩn đồ ăn thức uống đang đun nấu và chính điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của cả gia đình bạn. Không những thế khi đặt bếp ở vị trí này gió sẽ làm cho lửa dễ tắt và gây khó khăn cho việc đun nấu.

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ là điềm báo ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

Bếp đun không nên đặt phía dưới xà ngang. Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Bếp đun không được đối diện vói ban công. Ban công vốn là nơi hứng ánh nắng mặt trời khiến ngưòi ta cảm thấy bức bối, nếu bếp cũng đặt ở đây thì sức nóng tỏa ra càng nhiều . Hư hỏa bốc lên dễ làm giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, làm cho quá trình tuần hoàn sinh lý trong cơ thể giảm đi.

Việc đặt bếp quá gần tủ lạnh cũng cần phải tránh. Khi nấu hơi nóng từ bếp bốc ra rất lớn nếu để tủ lạnh ngay bên cạnh sẽ không tốt cho quá trình bảo quản thức ăn làm hỏng thực phẩm trong tủ và từ đó ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người.

3. Không gian nhà bếp

Nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành.

Không gian bếp thoáng đoãng tốt cho sức khỏe

Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, cần lắp máy hút mùi dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

4. Sự ngăn nắp

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp.

Sự ngăn nắp cho sự sạch sẽ, sang trọng

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

 Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã biết được một số vị trí nên đặt và không nên đặt bếp nấu để không gian phòng bếp trở nên lung linh mà còn tốt cho tài vận, sức khoẻ của mình rồi đúng không nào.


>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

DMCA.com Protection Status