Bếp gas có những hệ thống đánh lửa gì?

Bếp gas có những hệ thống đánh lửa gì?

Bếp gas có 2 loại đánh lửa đó là MagnetoIC. Độc giả tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng đưa ra quyết định mua bếp gas phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn nhé. 


1. Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto còn được gọi là hệ thống đánh lửa cơ, hệ thống này tạo phản ứng cháy bằng cách làm phát ra tia lửa điện kết hợp với khí gas. Tia lửa điện xuất hiện nhờ bạn vặn núm điều khiển tác động lực vào 1 loại vật liệu gọi là gốm áp điện, làm sinh ra dòng điện. Dòng điện này truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi, từ đó có lửa xuất hiện trên đầu đốt.


bep-gas-co-nhung-he-thong-danh-lua-gi


Ưu điểm của đánh lửa Magneto chính là độ bền có thể sử dụng lâu dài mà ít hỏng học hoặc phải thay thế, giá thành hợp lý hơn so với đánh lửa IC.

Tuy nhiên, nhược điểm của đánh lửa Magneto thường phát ra tiếng kêu to và phải dùng lực.


2. Hệ thống đánh lửa IC 

Là bộ phận đánh lửa dùng một mạch bán dẫn (chip) dùng nguồn pin hoặc điện phát ra tia lửa bằng cách khuếch đại dòng điện kết hợp với khí gas mồi tạo ra phản ứng cháy. Vì vậy đánh lửa IC cần pin hoặc điện. Phổ biến thường là pin, sau 1 thời gian sử dụng bạn cần phải thay pin. Các mạch trong bếp gas nếu không bảo quản kỹ cũng có thể bị chuột cắn. Giá thành cũng cao hơn so với bếp gas Magneto.


bep-gas-co-nhung-he-thong-danh-lua-gi


Ưu điểm của hệ thống đánh lửa IC là giúp bật bếp gas và truyền nhiệt nhanh làm mau chín thức ăn.

Bên cạnh đó, nhược điểm của nó là hệ thống này có giá thành đắt, phải thay pin và dễ bị đứt dây điện.


Nên chọn hệ thống đánh lửa nào?

Nếu bạn chưa có nhiều chi phí, hãy trang bị bếp gas với hệ thống đánh lửa Magneto độ bền cao, không cần thay pin, không lo chuột cắn đứt dây điện. Còn khi nhà bạn có thành viên lớn tuổi, dùng bếp gas thường xuyên, nấu nướng liên tục và kinh tế khá giả, thì có thể cân nhắc chọn hệ thống đánh lửa IC.

Một số vấn đề thường gặp về hệ thống đánh lửa?

- Đánh lửa chậm: Dù chưa hết gas nhưng bếp phải bật vài lần mới cháy thì khả năng cao là do thức ăn thừa, hơi nước, dầu mỡ bám vào đầu đánh lửa trong quá trình đun nấu. Bạn nên giữ gìn vệ sinh bếp gas thật sạch sẽ để tránh tình trạng này xảy ra.

bep-gas-co-nhung-he-thong-danh-lua-gi

Nên vệ sinh bếp gas thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của bếp


- Hết pin với hệ thống đánh lửa IC: Khi bạn dùng bếp gas trang bị hệ thống này cần lưu ý thay pin mới nếu thấy khó đánh lửa và kiểm tra bình còn nhiều gas.


Các vấn đề kỹ thuật khác: Trường hợp bạn đã kiểm tra mà vẫn không phát hiện được nguyên nhân bếp gas không cháy, bạn hãy nhanh chóng gọi thợ kỹ thuật hoặc đem đến nơi bảo hành đến kiểm tra và khắc phục.


Hy vọng bài viết đã giúp bạn lựa chọn bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa phù hợp với gia đình mình. Hãy chia sẻ ý kiến của mình với Gas Hướng Dương trong phần bình luận bên dưới nhé!


>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

DMCA.com Protection Status