2 nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ bình gas

2 nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ bình gas

Mặc dù đã biết được “Sự thật về nổ bình gas hay nổ khí gas” nhưng vẫn có rất nhiều vụ cháy nổ gas nghiêm trọng xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là xuất phát từ chính sự thiếu hiểu và những lỗi cơ bản trong quá trình sử dụng gas của người dùng. Vậy nên, Gas Hướng Dương xin chia sẻ cho bạn những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy nổ gas mà ai cũng nên biết để có biện pháp phòng tránh kịp thời.


Cháy nổ do rò rỉ khí gas

Về bản chất khí gas không gây cháy nổ, nhưng khí gas sau khi bị rò rỉ ra ngoài thì sẽ có rất nhiều nguy hiểm không thể lường trước. Chỉ cần gặp nhiệt độ cao hay có tia lửa điện phát ra từ việc bật công tắc, máy quạt hay thậm chí việc ma sát giữa kim loại với sàn nhà tạo ra tia lửa điện cũng  làm khí gas phát cháy một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó các lỗi cơ bản gặp phải trong quá trình sử dụng gas như dưới đây.

  • Dây dẫn nối bình gas với bếp bị rò rỉ

Sau một thời gian dài sử dụng thì dây nối bình gas bị hở, đứt hay do dây nối kém chất lượng… sẽ làm cho khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài đây chính là nguyên nhân dễ gây cháy nổ nhất vì người dùng rất hiếm khi để ý kiểm tra dây nối thường xuyên. Vậy nên, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và thay dây định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng gas, cũng như đảm bảo được độ bền của bếp gas.

  • Quên khóa van bình sau khi sử dụng

Đây chính là một thoái quen rất nguy hiểm và hầu hết ai cũng mắc phải. Sau khi sử dụng khí gas còn lưu lại trong đường ống dẫn, nhưng không may đường dây bị hở do hư hỏng hay bị chuột cắn thì khi khí gas thoát ra ngoài gặp tia lửa điện sẽ phát ra cháy nổ. Vì vậy, người dùng đừng quên khóa van bình gas sau khi nấu nướng.

 

Dây dẫn gas dễ bị chuột cắn đứt

  • Đặt bình gas trong tủ bếp kín

Việc mọi người rất hay đặt bình gas dưới tủ bếp gas khuất phía trong và có cửa kín để cho không gian trở nên gọn gàng, thẩm mỹ. Khi đó khí gas khó thoát ra ngoài khi rò rỉ, dẫn đến khó phát hiện và nguy cơ cháy nổ cao khi bật bếp hay bật/tắt các thiết bị điện gần đó. Nên không chỉ bếp mà cả bình gas cũng cần một vị trí thông thoáng để sử dụng.

  • Sử dụng van gas, dây dẫn gas giả, kém chất lượng

Rò rỉ gas đa số xuất phát từ van gas và dây dẫn gas. Nhưng nhiều người dùng vì tiếc tiền mà vô tình để gia đình mình vào tình trạng không an toàn khi mua phải van gas, dây dẫn gas giả, kém chất lượng dẫn đến tình trạng rò rỉ gas.

  • Sử dụng gas “sang chiết lậu” gây cháy nổ

Sử dụng gas sang chiết thì vỏ bình gas trôi nổi trên thị trường chưa được kiểm định, đưa trực tiếp vào lưu thông, van gas bị thay thế hàng kém chất lượng, vỏ bình gas của các hãng uy tín bị cắt quai cầm, mài vỏ để sơn lại. Làm mất tính chống cháy trên vỏ bình. Không những vậy, mà những chiêu trò lừa gạt người dân mua van điều áp rởm ngày một nhiều và gây ra nguy hiểm cho người dùng. Bài viết Mua sự an toàn” hay “rước họa vào thân” khi thay van điều áp bình gas" của Gas Hướng Dương sẽ cho bạn thấy được những sự chiêu trò mới trong cách lừa đảo người sử dụng.

Việc nổ gas nguyên nhân do bình rất hiếm xảy ra, nhưng khi sử dụng bình gas kém chất lượng, hết hạn sử dụng do mua gas qua sang chiết trái phép mà không được nhà sản xuất thu hồi nhưng vẫn xoay vòng sử dụng. Mà những hành vi sang chiết trái phép này xuất phát từ “Vấn nạn gas giả” đang lộng hành bên ngoài thị trường gây ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng.  Nổ gas do bếp cũng ít khi xảy ra, nhưng bếp quá cũ bị hoen rỉ, mối nối giữa bếp gas và bình gas không đảm bảo chất lượng bị hở, … cũng dễ rò rỉ gas gây nguy hiểm. 

 

Những bình gas kém chất lượng dùng để sang chiết 


Trên đây là bài viết tổng hợp những nguyên nhân khiến bình gas nhà bạn cháy nổ mà không phải ai cũng biết. Đây chính là những kiến thức rất quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn khi sử dụng gas, từ đó bạn có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm những nhà cung cấp gas uy tín nhất để có thể mang lại an toàn cho bản than và gia đình.

 

>>>Bài viết liên quan:

                            

 

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

DMCA.com Protection Status