10 MẸO HAY SIÊU TIẾT KIỆM GAS

10 MẸO HAY SIÊU TIẾT KIỆM GAS

Bạn luôn thắc mắc tại sao bếp gas nhà mình sử dụng lại tốn gas như vậy  Tiền gas hàng tháng chắc hẳn khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy xót ruột!

Hãy để Gas Hướng Dương bật mí bí quyết cho các chị em nhé!


1 Hạn chế bật, tắt bếp nhiều lần 

Trước khi bắt đầu nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu cần nấu như thái thịt, rửa rau, băm hành tỏi... rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi hoàn thành món ăn. Làm như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được, giúp tiết kiệm gas được một lượng đáng kể. 



2 Điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ

Các bà các mẹ thường nghĩ rằng để lửa càng to thì việc đun nấu sẽ nấu càng nhanh chín, sẽ ít tốn gas hơn nhưng đó là suy nghĩ sai lầm của các bà nội trợ. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

Trong khi nấu, hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài làm hao gas. 



3 Tận dùng nồi còn nóng để nấu tiếp món khác 

Sau khi nấu xong một món, bạn có thể tráng nồi, tận dụng nồi vẫn còn nóng và nấu tiếp món mới. Như vậy, bạn sẽ không bị mất một lượng gas đáng kể để làm nóng một chiếc nồi mới.


4 Dùng vòng chắn gió cho bếp 

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh vòng đánh lửa đang có bán tại các chuỗi cửa hàng Gas Hướng Dương Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này khoảng 20 - 30%.



5 Rã đông thực phẩm trước khi đun nấu 

Việc rã đông thực phẩm trước khi nấu giúp tiết kiệm được một lượng gas đáng kể. Bởi nếu nấu trực tiếp thức ăn vừa lấy từ ngăn đông lạnh của tủ lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá.

Chính bởi vậy, trước khi đun nấu, bạn nên rã đông thực phẩm trước trong lò vi sóng rồi mới bắc lên bếp gas



Tập trung khi nấu ăn 

Các bà nội trợ thường có thói quen vừa nấu ăn vừa làm việc khác như xem tivi, dọn dẹp nhà cửa... Và hầu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Vì thế hãy tập trung khi nấu ăn nhé!  


7 Chọn nồi phù hợp để nấu 

Nếu lượng thức ăn nhiều, bạn có thể dùng loại nồi to, nhưng nếu ít, bạn nên dùng loại nhỏ. Như vậy sẽ tránh lãng phí gas.



8 Thường xuyên vệ sinh bếp gas 

Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa không cháy đều dẫn tới nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.



Khoá bình gas ngay lập tức sau khi nấu xong 

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ...


10 Kiểm tra những nơi có khả năng gây ra rò rỉ gas 

Bạn nên thường xuyên kiểm tra từ van điều áp, dây dẫn gas hay ngay từ chính chiếc bếp đang dùng. Bởi những mối xì này, nếu tích lũy liên tục nhiều ngày tháng thì hao phí sẽ cực kỳ khủng khiếp. Để đảm bảo an toàn hơn hết là bạn nên thay tất cả các phụ kiện có liên quan để tránh thất thoạt không mong muốn. 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận