10 mẹo hay siêu tiết kiệm gas mà không phải ai cũng biết

10 mẹo hay siêu tiết kiệm gas mà không phải ai cũng biết

Hiện nay, bếp gas đang được sử dụng khá phổ biến, kể cả thành thị lẫn nông thôn. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas sao cho tiết kiệm được năng lượng nhất không phải ai cũng nắm rõ.

Hãy để Gas Hướng Dương bật mí bí quyết một số mẹo giúp các chị nội trợ sử dụng bếp gas một cách hiệu quả!

1. Hạn chế bật, tắt bếp gas nhiều lần 

Trước khi bắt đầu nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu cần nấu như thái thịt, rửa rau, băm hành tỏi... rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi hoàn thành món ăn. Làm như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được, giúp tiết kiệm gas được một lượng đáng kể. 


10-meo-hay-sieu-tiet-kiem-gas

2. Điều chỉnh ngọn lửa bếp vừa đủ

Các bà các mẹ thường nghĩ rằng để lửa càng to thì việc đun nấu sẽ nấu càng nhanh chín, sẽ ít tốn gas hơn nhưng đó là suy nghĩ sai lầm của các bà nội trợ. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

Trong khi nấu, hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài làm hao gas. 



3. Tận dùng xoong/nồi còn nóng để nấu tiếp món khác 

Sau khi nấu xong một món, bạn có thể tráng nồi, tận dụng nồi vẫn còn nóng và nấu tiếp món mới. Như vậy, bạn sẽ không bị mất một lượng gas đáng kể để làm nóng một chiếc nồi mới.

4. Dùng vòng chắn gió cho bếp 

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh vòng đánh lửa. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này khoảng 20 - 30%.


5. Rã đông thực phẩm trước khi đun nấu 

Việc rã đông thực phẩm trước khi nấu giúp tiết kiệm được một lượng gas đáng kể. Bởi nếu nấu trực tiếp thức ăn vừa lấy từ ngăn đông lạnh của tủ lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá.

Chính bởi vậy, trước khi đun nấu, bạn nên rã đông thực phẩm bằng cách lấy thực phẩm từ tủ đông ra đợi thời gian cho đến khi rã hoặc bỏ trong lò vi sóng rồi mới bắt đầu nấu.


6. Tập trung khi nấu ăn 

Các bà nội trợ thường có thói quen vừa nấu ăn vừa làm việc khác như xem tivi, dọn dẹp nhà cửa... Và hầu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Vì thế hãy tập trung khi nấu ăn nhé!  

7. Chọn nồi phù hợp để nấu 

Nếu lượng thức ăn nhiều, bạn có thể dùng loại nồi to, nhưng nếu ít, bạn nên dùng loại nhỏ. Như vậy sẽ tránh lãng phí gas.


8. Thường xuyên vệ sinh bếp gas 

Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa không cháy đều dẫn tới nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.

>>> Xem thêm: Bạn đã vệ sinh bếp đúng cách <<<


9. Khoá bình gas ngay lập tức sau khi nấu xong 

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa van bình gas lại. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ...

Gas Hướng Dương đã nhận được rất nhiều các câu hỏi của các bà nội trợ liên quan đến việc khóa mở van gas sau khi nấu ăn xong, vì từng loại bình gas màu khác nhau sẽ có các loại van tương ứng khác nhau nên việc khóa mở các loại van sẽ có một chút khác biệt nhỏ, nếu bạn cũng không rõ loại van nhà mình khóa mở như thế nào có thể đọc thêm bài viết "Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng van điều áp an toàn" nhé!!!

Việc sử dụng khí gas rất dễ dàng, tuy vậy nếu không chú ý sẽ dễ dàng gây rò rỉ gas, dẫn đến cháy nổ. Để tuân thủ những nguyên tắc sử dụng gas an toàn và biết cách xử lý khi rò rỉ gas, Gas Hướng Dương sẽ "Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ gas" sẽ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình và cho chính bản thân bạn.


10. Kiểm tra những nơi có khả năng gây ra rò rỉ gas 

Người Việt ít có thói quen kiểm tra chất lượng đồ dùng, không quan tâm đồ dùng, thiết bị của mình đã dùng bao lâu, chỉ cần nó còn dùng được thì vẫn sẽ dùng tiếp cho đến khi nào bị hỏng, không thể sử dụng tiếp thì mới thay thế cái khác.

Cách suy nghĩ này làm tăng các nguy hiểm cho người dùng khi sử dụng bếp gas.

Vì bếp gas vận hành là nhờ vào việc sử dụng nhiên liệu là khí gas, khí gas nếu bị rò rỉ ra ngoài môi trường, tích tụ thành một lượng vừa đủ gặp tia lửa điện sẽ có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

Để bảo vệ chính mình và gia đình, bạn nên định kỳ kiểm tra bếp gas và các thiết bị có liên quan như dây dẫn gas, bình gas, van điều áp 2 tháng /1 lần.

Để kiểm tra, lấy một ít nước xà phòng chà lên bình gas, ống dẫn, van nếu thấy có bọt khí nổi lên thì có thể vị trí đó đã bị lủng, rò rỉ, bạn cần thay mới ngay.

Khuyến cáo: Dây dẫn gas dù không bị hỏng, bạn cũng nên thay mới hàng năm để đảm bảo hoạt động ống dẫn tốt.

Lựa chọn bếp ga tiết kiệm gas cũng là một mẹo hay nữa đấy

Nếu bếp gas sử dụng quá lâu, hư hỏng về bề mặt, đầu đốt mòn, núm vặn hỏng, đánh lửa hoạt động kém thì bạn nên mua mới vì những bếp như vậy sử dụng đã không còn an toàn và nấu ăn cũng không hiệu quả, tốn nhiều gas.

Sự gia tăng về thương hiệu, mẫu mã khiến nhiều chị em nội trợ băn khoăn không biết bếp ga loại nào tốt và tiết kiệm ga? Để giải quyết vấn đề này, Gas Hướng Dương đã có ngay bài viết "Top 4 hãng bếp gas tốt và tiết kiệm nhiên liệu nhất" giúp các bạn đỡ phải đau đầu vì vấn đề này nữa rồi đấy.


Với các bí quyết Gas Hướng Dương chia sẻ trên sẽ giúp các chị em nhà mình tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho cả gia đình mình luôn đó.


← Bài trước Bài sau →

Bình luận