Đừng chủ quan: nhà bạn đang dùng phải gas giả?

Đừng chủ quan: nhà bạn đang dùng phải gas giả?

Vấn nạn gas giả luôn là vấn đề nhức nhối và rất khó dẹp bỏ đối với các cơ quan quản lý do tính chất phổ biến và tinh vi. Do đó người tiêu dùng hãy trang bị những kiến thức, thông tin cần thiết để bảo vệ gia đình mình trước vấn nạn GAS GIẢ này.


Gas giả là gì? 

Có 2 hình thức gian lận trong kinh doanh gas đến từ cả hai khâu: CHIẾT NẠP - PHÂN PHỐI

Gian lận trong khâu chiết nạp từ nhà máy

Các đơn vị chiết nạp gas lậu, gas giả sử dụng những thủ đoạn sau để lừa dối người tiêu dùng nhằm thu lợi bất chính:

- Bơm thiếu khối lượng để kiếm lời (thông thường thiếu 2kg, thậm chí đến 6kg)

- Phối trộn khí không đúng chuẩn (chuẩn là butane và propane 50:50), gas giả sẽ bơm nhiều propane (giá rẻ hơn) hơn gây giảm áp lực gas, do đó dù đủ trọng lượng nhưng gas không ra được hết (không bật lên lửa dù lắc bình vẫn thấy còn nước gas), gas không còn ngọn lửa xanh.

- Bơm chất cấm do giá rẻ (bơm methane- chất gây cháy cực cao chỉ dùng trong công nghiệp gò hàn, cấm chiết vào bình gas), dễ gây sự cố cháy nổ.

- Chiếm dụng vỏ bình của các nhãn hiệu nổi tiếng (vì giá sản xuất vỏ rất cao), nguy hiểm hơn là mài thương hiệu đó đi và dập thương hiệu của mình vào làm vỏ bình gas bị mỏng đi, tính chống cháy nổ không còn. (Phóng sự của VTV)

Giả các nhà bán lẻ uy tín để đánh lừa người tiêu dùng

Bên giao gas sẽ giả là nhân viên của các thương hiệu nổi tiếng (Hướng Dương,…) tiếp xúc khách hàng bằng decal giả (giống logo, thương hiệu nhưng để số di động, in ấn sơ sài, không có địa chỉ cửa hàng,…)

- Bên giao gas giả là:

Những đối tượng không được cấp phép kinh doanh. Không có địa chỉ (bán chui). Không truy tìm được khi có sự cố.

Chúng dùng gas của nhà chiết nạp giả (như nói trên) để giao cho khách hàng nhằm kiếm lời cá nhân trong khi khách hàng chịu thiệt hại khi gas không đủ ký, không đảm bảo an toàn cũng như không được hưởng những dịch vụ hậu mãi.

Chiêu trò để lôi kéo khách hàng là tặng quà nhiều hoặc giảm giá cao (vì lợi nhuận gas giả rất cao), giả dạng làm nhân viên các Công ty nổi tiếng và nói Công ty đổi số điện thoại, đổi nhận diện,… để đánh lừa người tiêu dùng.


CÁCH PHÁT HIỆN GAS GIẢ:

Hãy kiểm tra gian bếp và bình gas đang sử dụng ngay, nếu phát hiện ra các biểu hiện sau, khả năng rất cao là bạn đang sử dụng phải gas giả (hoặc giả nhà bán lẻ):


1. Decal dán trên bình gas tuy để tên các thương hiệu nổi tiếng (Hoặc gần giống) nhưng in ấn sơ sài, không có địa chỉ cửa hàng, thường in số di động (các nhà bán lẻ uy tín chỉ sử dụng số để bàn hoặc tổng đài để gọi gas)

 

(*) Hình ảnh được thu thập tại nhà khách hàng bởi đội kỹ thuật của Công ty

2. Decal của Công ty (Decal thật) bị dán đè phần số điện thoại giả lên (giả làm nhân viên Công ty tiếp xúc khách hàng, lấy lý do Công ty đổi số điện thoại nên dán lại).

(*) hình ảnh được khách hàng của Gas Hướng Dương tố giác và gửi về cho Công ty.


3. Nhân viên (gas giả) tư vấn cung cấp sổ bảo hiểm cháy nổ cho khách hàng để lấy lòng tin:

(Luật quy định bảo hiểm cháy nổ bình gas là bắt buộc và do nhà sản xuất-chiết nạp bình gas mua, nhà bán lẻ không mua-không mua được cho từng bình gas)

 

(*) hình ảnh được khách hàng của Gas Hướng Dương tố giác và gửi về cho Công ty.

 

 

LÀM GÌ KHI NGHI NGỜ ĐANG SỬ DỤNG GAS GIẢ:

Bước 1: Liên hệ với nhà bán lẻ đang cung cấp gas cho bạn (mà bạn tin dùng):

Gas Hướng Dương - tổng đài 19002121 – website: www.gashuongduong.vn


Bước 2: Yêu cầu Công ty đọc số điện thoại cửa hàng ở quận của bạn để đối chiếu.

Hoặc tra cứu danh mục các cửa hàng trên website


Bước 3: Nếu phát hiện gas giả mạo, ngưng sử dụng/ngưng việc liên hệ với tên trên decal. Gọi cho Đại lý gas uy tín để kiểm tra bình gas của bạn.


Bước 4: Hãy lưu số điện thoại gọi gas (đã xác thực) vào danh bạ điện thoại để gọi cho các lần sau.

 

Luôn là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sự an toàn cho gia đình bạn!


← Bài trước
DMCA.com Protection Status