Vạch trần các thủ đoạn gian lận trong “Chiết Nạp Gas”

Vạch trần các thủ đoạn gian lận trong “Chiết Nạp Gas”

 Gas là mặt hàng có nguy cơ cháy, nổ cao. Gas được chứa vào các bình chứa chịu áp lực và các chai chứa LPG là một loại bao bì đặc biệt, là thiết bị chịu áp lực, có liên quan mật thiết đến quá trình tồn trữ, sang chiết, nạp, vận chuyển và sử dụng. Vì vậy, có yêu cầu rất nghiêm ngặt trong thiết kế, chế tạo, kiểm định, về an toàn lao động, PCCC, an toàn trong chiết nạp, vận chuyển, sử dụng.

Vấn nạn gas giả ngày càng diễn tiến phức tạp, khó kiểm soát với những thủ đoạn vô cùng tinh vi. Đặc biệt, thực trạng sang chiết gas lậu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh của thị trường gas, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng, gây thiệt hại cho nhà kinh doanh gas chân chính, nhà nước thất thu thuế và nghiêm trọng hơn là gây bất ổn an ninh, trật tự trong xã hội.

 

1.Vi phạm với nhiều cấp độ khác nhau

  • Chiếm dụng trái phép chai LPG của các doanh nghiệp (DN) có uy tín

Nhiều chai LPG chiếm dụng bị cắt tay xách, mài vỏ, không được kiểm định và đưa ra thị trường có chiều hướng phức tạp và tinh vi hơn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, rò rỉ gas, cháy nổ, đe dọa trực tiếp tới tài sản, tính mạng người sử dụng. Các DN phân phối, chiết nạp chưa có quy định rõ ràng trong việc trao đổi trả chai LPG hoặc hợp đồng trao đổi chai LPG không được một số DN thực hiện nghiêm túc nên xảy ra tình trạng chiếm dụng chai LPG của nhau dẫn đến khó kiểm soát hoạt động kinh doanh.

Tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh LPG cạnh tranh không lành mạnh bằng cách chiếm giữ, trao đổi, mua bán các loại chai LPG không thuộc quyền sở hữu gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính. Hành vi này trước hết ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, chất lượng của các bình gas bị chiếm dụng khi đã bị cắt tay sách mài vỏ không an toàn, nguy cơ cháy nổ cao.

  • Chọn những nơi chiết nạp kín đáo, ít người qua lại

Tận dụng bãi đỗ xe trống trải cách xa khu dân cư, các khu nhà trọ, bãi đất trống, để tiến hành sang chiết gas trực tiếp từ xe bồn chứa LPG vào bình gas loại 12kg một cách nhanh chóng, tiện lợi thu gọn hiện trường hoặc sang chiết gas mini trái phép.

Mặt khác, việc sang chiết được thực hiện lén lút, ngoài giờ, thường xuyên thay đổi địa điểm nên rất khó phát hiện, gây khó khăn trong công tác kiểm tra và xử lý.


2. Những thủ đoạn để lừa dối người tiêu dùng nhằm thu lợi bất chính trong khâu “chiết nạp gas”

  • Bơm thiếu khối lượng để kiếm lời (thông thường thiếu 2kg, thậm chí đến 6kg)
  • Phối trộn khí không đúng chuẩn (chuẩn là butane và propane 50:50), gas giả sẽ bơm nhiều propane (giá rẻ hơn) hơn gây giảm áp lực gas, do đó dù đủ trọng lượng nhưng gas không ra được hết (không bật lên lửa dù lắc bình vẫn thấy còn nước gas), gas không còn ngọn lửa xanh.
  • Bơm chất cấm do giá rẻ (bơm methane- chất gây cháy cực cao chỉ dùng trong công nghiệp gò hàn, cấm chiết vào bình gas), dễ gây sự cố cháy nổ.
  • Chiếm dụng vỏ bình của các nhãn hiệu nổi tiếng (vì giá sản xuất vỏ rất cao), nguy hiểm hơn là mài thương hiệu đó đi và dập thương hiệu của mình vào làm vỏ bình gas bị mỏng đi, tính chống cháy nổ không còn.


3. Người tiêu dùng vô tình tiếp tay cho các đối tượng sang chiết gas lậu ngày càng "lộng hành"

Trong quá trình sử dụng chai LPG của người dân thường xuyên thay đổi chủng loại, nhãn hiệu dẫn đến việc các cửa hàng, trạm chiết nạp tồn trữ chai LPG của thương nhân khác. Cơ chế đổi trả chai LPG giữa các DN phân phối, nạp LPG vào chai chưa rõ ràng hoặc hợp đồng trao đổi chai LPG không được một số DN thực hiện nghiêm, tự ý dừng Hợp đồng trao đổi đã thỏa thuận nên tiềm ẩn tình trạng chiếm dụng chai LPG của nhau, nên khó kiểm soát hạn sử dụng của chai LPG lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền thực hiện tốt nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cố tình sử dụng dù biết các bình gas mini trên thị trường chỉ được dùng một lần. Nhiều đại lý, điểm đổi gas nhỏ lẻ vì lợi nhuận đã tái sử dụng lon gas mini nhiều lần cho dù loại bình đã quá cũ, gỉ sét, bong tróc sơn không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường, tìm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ lớn.


4. Một số dấu hiệu để người tiêu dùng phân biệt bình gas thật và bình gas giả

Bình gas thật sẽ có tên chủ sở hữu bình gas được dập nổi trên quai bình, hoặc trên vai bình, logo được dán hoặc sơn trên thân bình. Gas được nạp đủ theo khối lượng ghi trên vỏ bình. Màng niêm van bình của mỗi hãng gas khác nhau theo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Bình gas được cung cấp từ các cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, làm đại lý cho chính thương nhân chủ sở hữu nhãn hiệu.

< Danh sách các cửa hàng đại lý gas >

Đối với bình gas giả, tên chủ sở hữu trên quai bình hoặc thân bình có dấu hiệu mài vỏ hoặc là nhiệt cho phẳng chữ dập nổi. Gas không nạp đủ số lượng. Màng niêm không đúng màng niêm của thương nhân chủ sở hữu nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ.

Các cơ sở kinh doanh vi phạm thường sơn màu sơn giống với màu sơn của các thương nhân chủ sở hữu, cắt quai xách hàn quai mới, mài hoặc là nhiệt làm phẳng tên của chủ sở hữu trên vỏ bình để chiếm đoạt...

 

Những thông tin trên Gas Hướng Dương vừa chia sẻ trên là rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Sau bài viết này, có thể giúp các quý khách hàng của Hướng Dương có thể biết được những thủ đoạn ghê rợn của những đối tượng sang chiết gas lậu dẫn đến nhiều thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp uy tín và chính người tiêu dùng gas.

 

 

 

 

 

← Bài trước Bài sau →
DMCA.com Protection Status