Phòng chống cháy nổ gas an toàn tại các cửa hàng chi nhánh Gas Hướng Dương

Phòng chống cháy nổ gas an toàn tại các cửa hàng chi nhánh Gas Hướng Dương

Có thể nói, do sự thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng và thiếu kỹ năng ứng phó, nên khi gặp sự cố liên quan đến gas, nhiều người trở nên lúng túng hoặc thậm chí hành động sai lầm, khiến tình hình trở nên nghiêm trọng, có thể gây thiệt hại lớn về cả người và tài sản. Do đó, Gas Hướng Dương với vai trò là một đại lý kinh doanh gas, việc trang bị kiến thức phòng cháy và chữa cháy liên quan đến gas cho tất cả nhân viên tại các cửa hàng là hết sức cần thiết và quan trọng.

Tình hình cấp bách và nguy hiểm về cháy nổ gas

Vừa qua, có vụ cháy xảy ra lúc 9h30 ngày 29/11/2019 tại phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người dân cho biết trong lúc bốc xếp hàng, nhân viên đã đánh rơi một bình gas xuống đất khiến khí gas rò rỉ và bắt lửa. "Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn sau đó lửa bốc lên", bà Nga - một người dân sống gần đó - cho biết. Lửa sau đó bao trùm xe tải chở gas và cửa hàng gas cao 2 tầng nằm gần đó. Khoảng 10 xe chữa cháy được điều đến hiện trường.

Cảnh tượng bị cháy sau khi nổ bình gas

Khí đốt hóa lỏng (LPG) hay còn gọi là Gas là một trong những nguồn nhiên liệu quan trọng trong sản xuất công nghiệp và sinh hoạt phục vụ đời sống con người và là dạng nhiên liệu sạch, ít gây ô nhiễm môi trường, tiện lợi trong bảo quản và sử dụng. Hiện nay, ở nước ta nhu cầu tiêu thụ gas ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, gas lại là chất rất nguy hiểm về cháy, nổ. Trong những năm qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại lớn cả về người lẫn tài sản có nguyên nhân xuất phát từ gas.

Gas có những tính chất nguy hiểm về cháy, nổ sau:

  • Ở thể khí, tỷ trọng của gas lớn hơn không khí
  • Nhiệt độ tự bốc cháy thấp.
  • Năng lượng của nguồn nhiệt gây cháy, nổ đối với gas không lớn, tuy nhiên, vận tốc cháy lan lại rất cao
  • Nhiệt độ ngọn lửa cháy gas là khoảng 19250C, sinh ra nhiệt lượng lớn.
  • Gas có hệ số nở thể tích lớn.

Từ những dữ liệu trên cho thấy, gas là chất rất nguy hiểm về cháy, nổ. Khi cháy sẽ sinh ra nhiệt độ lớn, bức xạ nhiệt cao, nhanh chóng nung nóng không khí xung quanh. Dưới tác động nhiệt, áp suất của các thiết bị chứa gas sẽ tăng lên, dễ dẫn đến nổ và bùng phát thành vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Thấy được sự nguy hiểm vô cùng của gas và sự thiếu cận trọng từ các anh nhân viên giao gas ở vụ việc trên đã gây ra thiệt hại về tài sản, thậm chí cả tính mạng con người.

Gas Hướng Dương đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ khí gas, bình gas tại các cửa hàng

Trên thị trường kinh doanh khí gas hiện nay, nhận thấy được có nhiều cơ sở vẫn chưa đảm bảo các yêu cầu, quy định về PCCC, vấn nạn gas giả tiềm ẩn quy cơ cháy nổ cao. Đa số chủ kinh doanh gas đã nhận thức được tính chất nguy hiểm khi xảy ra cháy, nổ; nắm bắt được quy trình xử lý khi gặp sự cố rò rỉ; biết cách sử dụng, bảo quản các phương tiện PCCC. Tuy nhiên, trong khi các tổng đại lý, đại lý gas lớn chấp hành tốt, đầu tư hệ thống báo cháy, báo rò rỉ ga với kinh phí hàng chục triệu đồng thì các cửa hàng có quy mô nhỏ vẫn lơ là, thậm chí vi phạm nhiều quy định.

Hình ảnh những chiếc xe máy chở bình gas lưu thông trên phố không hề xa lạ với những người tham gia giao thông. Có người đã ví những chiếc xe chở bình gas đi trên phố như những 'quả bom' di động. Chính sự nguy hiểm này đã khiến nhiều người lo ngại nguy cơ cháy nổ mỗi khi bắt gặp những người chở bình gas trên đường mà không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy nổ.

An toàn vận chuyển bình Ga phải được đặc biệt quan tâm

Để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của mọi người, Gas Hướng Dương chúng tôi cam kết là một đại lý gas uy tín, chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn PCCC trong kinh doanh và sử dụng khí gas nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, cộng đồng và xã hội như sau:

Tuân thủ các quy định phòng chống cháy nổ gas tại các cửa hàng chi nhánh

  • Về nhân viên vận chuyển gas

Thực hiện đúng Điều 55, Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, cửa hàng bán lẻ gas quy định điều kiện an toàn trong vận chuyển, giao nhận gas:

Xe gắn máy (hai bánh) vận chuyển bình gas phải có giá đỡ chắc chắn, bình phải luôn ở vị trí thẳng đứng, van chai hướng lên trên. Không được vận chuyển gas cùng với người trong thang máy, trừ người trực tiếp vận chuyển.

Trang bị nhân viên Gas Hướng Dương vận chuyển gas

Khi cung cấp gas cho khách hàng sử dụng, cửa hàng gas phải cung cấp cho khách hàng 1 bản phiếu giao hàng và có 1 bản lưu tại cửa hàng, trong đó phải có các thông tin tối thiểu: Chủ sở hữu, loại chai, số sê ri chai, hạn kiểm định, nơi nhập chai chứa cho cửa hàng, tên và địa chỉ khách hàng sử dụng, ngày giao cho khách hàng, tên, địa chỉ và điện thoại liên hệ của cửa hàng.

Khi giao nhận phải kiểm tra độ kín của bình gas, các đầu nối và ống mềm sau khi lắp đặt mới hoặc thay gas xong, có sự chứng kiến quá trình kiểm tra và ký tên xác nhận vào biên bản giao nhận của khách hàng sử dụng.

Nhân viên Gas Hướng Dương kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp đặt

  • Phòng chống cháy nổ gas tại các chi nhánh – cửa hàng

Về lối thoát nạn trong cửa hàng: được thiết kế, bố trí 01 cửa ra vào có chiều rộng tối thiểu 0,8 m, chiều cao ít nhất 2,2m; ngoài ra có bố trí 01 cửa dự phòng hướng mở ra ngoài để người ở trong dễ dàng thoát ra ngoài khi có sự cố, có chiều rộng tối thiểu 0,8 m, chiều cao tối thiểu 1,9m. Tại mỗi cửa thoát nạn đều có đèn chỉ dẫn thoát nạn EXIT và hướng chỉ dẫn thoát nạn để giúp nhận biết được lối thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

Lối dẫn thoát nguy hiểm tại cửa hàng

Về thông gió ,sử dụng cửa ra vào, cửa dự phòng để thông gió.

Hệ thống phun nước tự động khi có hỏa hoạn

Về phương tiện phòng cháy chữa cháy cũng có sự thay đổi, số lượng bình chữa cháy là 02 bình chữa cháy bằng khí loại 5kg và 02 bình chữa cháy bằng bột loại 8kg; lắp đặt đèn chỉ dẫn lối thoát nạn EXIT tại các cửa thoát nạn và thiết bị kiểm tra rò rỉ khí gas trong khu vực chứa hàng và khu vực bán hàng.

Trang bị bình chữa cháy

Nhân viên làm việc tại cửa hàng Gas Hướng Dương đều được huấn luyện và được cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH cấp giấy chứng nhận huấn luyện về PCCC&CNCH. Ngoài ra còn có các yêu cầu điều kiện an toàn về khoảng cách ngăn cháy, các giải pháp chống cháy lan, hệ thống điện, bậc chịu lửa của công trình..

 

Các nội quy chòng cháy chữa cháy được đặt những nơi dễ nhìn

Trang phục chữa cháy khi xảy ra sự cố

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh gas và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Gas Hướng Dương chúng tôi luôn luôn chấp hành tốt quy định về PCCC nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của chính các nhân viên và mọi người dân.

← Bài trước Bài sau →
DMCA.com Protection Status